3 chiến lược tìm kiếm khách hàng thông qua mạng xã hội

Bạn cần một chiến lược để đi đến viễn cảnh lý tưởng với truyền thông mạng xã hội?

Bạn đang bị choáng ngợp bởi tất cả lựa chọn cho truyền thông mạng xã hội?

Rõ ràng, mạng xã hội tràn ngập hiện nay là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Bài viết này sẽ chỉ ra ba chiến lược truyền thông mạng xã hội để bạn có thể tập trung vào kênh tốt nhất, phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng.

Giải pháp đơn giản cho vấn đề là: chỉ tập trung vào những khách hàng mà chúng ta đang có.

Khách hàng của chúng ta đang ở đâu trên mạng xã hội?

Khi đã tìm ra khách hàng của chúng ta đang ở đâu trên mạng xã hội, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để đưa ra chiến lược giúp tìm kiếm những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Dưới đây là ba chiến lược bạn nên quan tâm:

  • Hãy hỏi khách hàng

Một việc làm đơn giản và đồng thời giúp củng cố sự kết nối

cá nhân giữa chúng ta với khách hàng.

Nếu bạn là một cửa tiệm kinh doanh, khi khách hàng đến cửa hàng, hãy hỏi xem liệu họ có sử dụng mạng xã hội hay không. Với các loại hình kinh doanh khác, hãy tìm ra thời gian và vị trí tốt nhất để hỏi khách hàng thói quen sử dụng mạng xã hội của họ.

Nếu khách hàng có sử dụng mạng xã hội, hãy hỏi các kênh nào khiến họ dành nhiều thời gian ở trên đó. Nó là Facebook? Twiter? LinkedIn? Hay có thể là Youtube?

Cũng có thể, khách hàng không sử dụng mạng xã hội. Bằng cách hỏi, bạn sẽ biết!

Nếu khách hàng đang sử dụng mạng xã hội, tiến một bước xa hơn là hỏi xem họ thích tham gia vào những kênh như thế nào. Điều này sẽ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc, giúp đưa ra quyết định tốt nhất nhằm gia tăng giá trị dịch vụ mà khách

hàng cho là hữu ích.

Cũng có thể tiếp cận bằng cách tương tự nếu doanh nghiệp của bạn chỉ kinh doanh Trực tuyến.

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đều có một danh sách email. Hãy gửi email cho khách hàng và hỏi những câu tương tự. Nó không nhất thiết phải là nội dung chính của toàn bộ email, chỉ đơn giản là “ghi chú thêm” vào cuối bản tin hàng tuần hoặc một phần của cuộc khảo sát hàng quý mà bạn gửi đi.

Hỏi bằng cách đưa vào phần ghi chú trong email

Thực hiện chiến lược này có thể giúp tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với đối thủ cạnh tranh, bởi có rất ít

doanh nghiệp tiến hành các nỗ lực để hỏi và lắng nghe khách hàng. Hỏi sẽ giúp loại bỏ các giả định ban đầu về thói quen trực tuyến của khách hàng và đồng thời cho họ thấy bạn quan tâm đến họ như thế nào.

Đây là một cách dễ dàng để có được những thông tin quan trọng cần phải có để thiết lập một chiến lược truyền thông xã hội thành công cho doanh nghiệp.

  • Sử dụng Google Alerts

Có thể bạn đã nghe nói về Google Alerts, nhưng liệu bạn có

đang sử dụng chúng không?

Nếu không, bạn đang bỏ qua một cách đơn giản và miễn phí để theo dõi những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp kinh doanh của mình và tìm ra nơi mà khách hàng tiềm năng đang online.

Với Google Alerts, chúng ta có thể thiết lập trong Google cho phép theo dõi một chủ đề cụ thể bất cứ lúc nào nó được đề cập trên web.

Ví dụ: bạn có thể theo dõi và biết được khi nào doanh nghiệp của bạn được đề cập trên web. Khi có một đề cập đến chủ đề mà bạn đang theo dõi, một email với liên kết đến kết quả tìm kiếm sẽ được gửi đến hộp thư đăng ký của bạn.

Làm cách nào điều này có thể giúp bạn tìm thấy khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội?

Giả sử bạn là một công ty đồ chơi nhỏ chuyên về sản xuất trong nước đồ chơi bằng gỗ. Bạn có một số thông tin online và muốn mở rộng nó. Bạn nghĩ rằng phương tiện truyền thông xã hội có thể là một chiến lược hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không chắc chắn những kênh nào khách hàng mục tiêu của bạn đang sử dụng.

Bạn có thể sử dụng Google Alerts để tìm kiếm câu trả lời.

Bạn quyết định nhập “giày dép đẹp cho thời trang thu đông” như một truy vấn tìm kiếm trong Google Alerts. Kết quả cho thấy bảng Pinterest và bài viết về “Fashion Blogs” có liên quan đến loại hình kinh doanh của bạn.

Khi kiểm tra trên Pinterest, bạn cũng tìm thấy một số trang tương tự thích hợp với bạn. Pinterest có thể chính là kênh xã hội mà bạn muốn tập trung vào.

Google Alerts yêu cầu một chút về nghiên cứu thị trường, nhưng có thể giúp nhận thông tin có giá trị mà bạn cần để tìm ra chiến lược truyền thông xã hội phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

  1. Sử dụng chức năng tìm kiếm trong các kênh mạng xã hội

Đôi khi bạn có thể muốn nghiên cứu sâu hơn về khách hàng trên một mạng xã hội cụ thể. Hoặc có thể bạn thích sử dụng một mạng xã hội nào đó và muốn biết liệu khách hàng của bạn có nhiều ở đó hay không. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm của mạng xã hội để nhanh chóng tìm hiểu xem liệu khách hàng của bạn có sử dụng giống nhau không.

Mỗi kênh xã hội đều có chức năng tìm kiếm cung cấp cho bạn giải pháp để ngay lập tức xác định xem liệu khách hàng của bạn có đang sử dụng nó hay không. Có thể đơn giản bằng

việc nhập tên của một số khách hàng vào hộp tìm kiếm trên mạng xã hội đó.

Bạn cũng có thể tìm kiếm nhiều thứ như chủ đề thích hợp, những người dẫn đầu ngành, thương hiệu liên quan và các đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng chức năng tìm kiếm là một chiến lược đơn giản và hiệu quả, nhưng lại thường bị bỏ qua. Nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về khách hàng đang thường xuyên sử dụng nền tảng đó.

Nếu bạn có một lượng khách hàng lớn, hãy xem xét lựa chọn một danh sách ngắn các khách hàng điển hình bạn muốn tiếp cận trên phương tiện truyền thông xã hội, và sau đó tìm kiếm họ trên một mạng xã hội. Điều này sẽ cung cấp thông tin để làm việc với họ.

Sử dụng công cụ tìm kiếm của mạng xã hội Google+:

Hoặc dùng tìm kiếm của LinkedIn:

Hãy nhớ cập nhật những thay đổi của các nền tảng mạng xã hội mà bạn yêu thích. Ví dụ, đã có những thay đổi gần đây với biểu đồ tìm kiếm Facebook.

Tiến hành nghiên cứu khách hàng bằng cách sử dụng chức năng tìm kiếm trên các mạng xã hội có thể giúp bạn xác định cụ thể nơi bạn nên đầu tư cho tiếp thị truyền thông xã hội.

Tìm khách hàng không phải là quá phức tạp

Sử dụng những ý tưởng đơn giản, hiệu quả (và miễn phí!) để tìm kiếm kênh mạng xã hội mà khách hàng đang sử dụng.

Là một doanh nghiệp, nếu bạn không lôi kéo khách hàng dựa trên những điều kiện của họ, chính là bạn đang bỏ lỡ một cơ hội rất lớn để tăng thêm giá trị cuối cùng và phát triển kinh doanh.

Hãy tập trung nguồn lực vào một số ít các kênh xã hội phù hợp với khách hàng và mục tiêu kinh doanh, cứ để đối thủ đầu tư tràn ngập với suy nghĩ họ cần phải xuất hiện trên mọi mạng xã hội.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *